Nha hang Nhat Ban MIWA

Thống kê

Lượt xem: 1.090.189
Trực tuyến: 1

Mở cửa

AM 11:00 ~ PM 2:00
PM 5:00 ~ 10:00

Chuyển ngôn ngữ

Sushi (Lịch sử hình thành)

Sushi (Lich su hinh thanh)
KHỞI NGUỒN CỦA SUSHI

Nguồn gốc sushi bắt đầu từ Đông Nam Á vào khoảng thế kỷ 4 trước công nguyên.Với mục đích bổ sung những chất Protein quý giá đồng thời là cách bảo quản cá không bị hỏng, người ta cho cá đã được tẩm muối vào trong cơm làm cho lên men. Cá được làm sạch nội tạng để vào trong cơm, nhờ quá trình lên men tự nhiên của cơm, thịt cá sẽ không bị thối và bảo quản được lâu hơn. Đây được gọi là Narezushi (nghĩa là sushi được lên men tự nhiên mà không dùng dấm), sau khoảng từ vài chục ngày đến vài tháng thì lấy cá từ trong cơm ra, chỉ có điều là khi ấy người ta chỉ ăn thịt cá còn cơm thì vứt bỏ.

KINARI ZUSHI – Sushi thời kỳ đầu

Thời gian sau đó, sushi được truyền tới Trung Quốc, đến khoảng thế kỷ 8 thì du nhập vào Nhật Bản. Đó là thời kỳ “Bình An”. Người Nhật vốn là dân tộc khoái ăn cơm, vì vậy họ đã chén cả cơm lẫn cá (đã lên men). Khi ấy sushi được gọi là KINARI ZUSHI (nghĩa là sushi chưa được lên men hoàn toàn). Thời kỳ này ở Nhật gọi là thời đại “Thất Đinh” – Muro Machi. Thịt cá trong tình trạng nửa tươi nửa đã lên men, còn cơm thì vẫn còn có thể ăn được (chưa bị thối quá!), và người Nhật xơi luôn cùng một thể chứ không vứt bỏ cơm cho lãng phí. Sushi đã chuyển đổi từ “đồ ăn dự trữ” thành món ăn của người Nhật.

HAYA ZUSHI – Sushi cải tiến

Cơm lúc đầu chỉ để giúp lên men với mục đích bảo quản thức ăn, nhưng đến thời đại EDO đã trở thành món cơm đặc trưng của Nhật Bản, lúc này được gọi là HAYA ZUSHI (Tạm hiểu là là món sushi ăn nhanh – không lên men). Người ta không cho cơm lên men tự nhiên nữa mà trộn với dấm, còn thức ăn thì không chỉ có cá mà dùng cả các loại sản vật đặc trưng của từng vùng như rau và đồ khô để làm sushi.

SỰ RA ĐỜI CỦA SUSHI NẮN BẰNG TAY (NIGIRI SUSHI) – Sushi trở thành ngành ăn uống công nghiệp

Vào đầu thế kỷ 19, thời kỳ Tokyo còn gọi là EDO ngành ăn uống phát triển, trong thành phố EDO có rất nhiều các dãy quán ăn mà chủ yếu là các sạp bán hàng nhỏ. Trong số các quán đó, NIGIRI SUSHI xuất hiện bày bán rộng rãi. Lúc ấy, Sushi gọi là EDOMAE SUSHI (Sushi của vùng Edo) xuất phát từ việc sushi được làm từ các loại hải sản, rong biển đánh bắt được ở vùng biển Edo (nay là vịnh Tokyo). Dần dần vị ngon và sự giản tiện của Sushi đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của Edo. Sau đó, trận động đất khủng khiếp năm 1923 đã gây thiệt hại nặng nề cho Tokyo, những người thợ làm sushi đã trở về quê và món Sushi đã lan rộng ra khắp nước Nhật.

VÀ SUSHI NGÀY NAY

Từ những năm 80 của thế kỷ 20, ở Mỹ, Sushi được làm từ cá và cơm được coi như món ăn bồi bổ sức khỏe và đã trở thành một làn sóng phát triển mạnh mẽ (Sushi boom) với sự hình thành rất nhiều quán Sushi (Sushi Bar). Sau đó, với sự ra đời của máy làm sushi tự động với kỹ thuật như những thợ sushi lành nghề, Sushi được phổ biến rộng rãi. Làn sóng sushi không chỉ còn ở Mỹ mà đã lan rộng ra khắp thế giới…

Nguồn:  MIWA (sưu tầm và dịch từ nguyên bản tiếng Nhật)    

 
  
Cập nhật: 14/01/2010

Tin mới:
Tin cũ hơn: