Nha hang Nhat Ban MIWA

Thống kê

Lượt xem: 1.090.189
Trực tuyến: 0

Mở cửa

AM 11:00 ~ PM 2:00
PM 5:00 ~ 10:00

Chuyển ngôn ngữ

TEMPURA

TEMPURA

Nói đến món ăn Nhật Bản, sau Sushi người ta nói ngay đến Tempura. Đó là tên gọi của món hải sản và rau củ quả nhúng bột chiên nổi tiếng khắp thế giới.

Thời Edo, Tempura là món hải sản chiên, còn rau củ quả chiên gọi là Soujin age (sau này gọi là Tempura rau). Cội nguồn của Tempura bắt đầu có từ thời MURO MACHI (1336~1573). Nhưng khi đó chưa giống như Tempura bây giờ.

Truyền thuyết cho rằng Tempura được người Bồ Đào Nha du nhập vào Nhật Bản đầu tiên ở vùng KYUSHU từ thế kỷ 16.Nguyên gốc của từ “Tempura” từ tiếng Bồ Đào Nha là “TEMPORA” xuất phát từ một tập quán ăn kiêng trong 3 ngày đầu tiên của 4 mùa (gọi là ngày kiêng kỵ). Trong thời gian này, người ta kiêng ăn thịt, thay vào đó thực đơn là hải sản tẩm bột chiên. Khi tới Nhật Bản, từ TEMPORA được biến thành TEMPURA và có gắn ý nghĩa ở từng chữ hẳn hoi! Trong từ TEMPURA, chữ “PU” chỉ bột mì, còn chữ “RA” nghĩa là phủ lớp áo (vỏ) mỏng (người Nhật thật khéo đồng hóa!...).Tuy nhiên cũng có truyền thuyết cho rằng người đầu tiên học được và đem về Nhật Bản cách làm Tempura là các thầy tu đi truyền bá đạo Phật ở Trung Quốc vào thời kỳ KAMAKURA (1180 ~ 1333). Ngoài ra còn có những giả thuyết khác nữa.

Mặc dù không ai biết chính xác lịch sử ra đời món Tempura như thế nào, nhưng chúng ta đều biết rằng sau khi xuất hiện, món Tempura đã được người Nhật khéo léo truyền đời từ hàng trăm năm, phát triển thành món ăn hấp dẫn và trở thành 1 món ăn điển hình trong văn hóa ẩm thực rất phong phú của mình.

Đó là câu chuyện ở Nhật Bản.

Ở nhà hàng MIWA, món Tempura được chế biến cầu kỳ bảo đảm giữ nguyên hương vị truyền thống. Chế biến Tempura theo đúng cách không hề đơn giản. Chảo rán phải sâu và là kim loại đặc biệt, tốt nhất là chảo bằng đồng để đảm bảo giữ được nhiệt độ chuẩn. Dầu rán là loại chuyên dùng, được đổ gần đầy chảo, chỉ dùng vài mẻ là phải bỏ đi thay dầu mới. Bí quyết còn nằm ở chỗ bột rán phải được hòa với nước lạnh theo một tỷ lệ và nhiệt độ thích hợp. Quý khách có thể thưởng thức rất nhiều loại Tempura khác nhau được chế biến từ nguyên liệu tươi sống như: Tôm, cá, mực...Ngoài ra các loại rau củ như khoai, củ sen, bí ngô, lá tía tô… cũng là nguyên liệu làm Tempura rất ngon.

Tempura vàng ruộm, giòn xốp vừa vớt ra khỏi chảo, chấm với nước xì dầu tentsuyu hoặc đơn giản là rắc một chút muối trộn lẫn trà xanh bột của Nhật (Matcha), chắc chắn sẽ đem đến cho bạn cảm giác tuyệt vời! 

Nguồn: MIWA

 

Cập nhật: 15/01/2010

Tin mới:
Tin cũ hơn: