Nha hang Nhat Ban MIWA

Thống kê

Lượt xem: 1.090.189
Trực tuyến: 1

Mở cửa

AM 11:00 ~ PM 2:00
PM 5:00 ~ 10:00

Chuyển ngôn ngữ

Giải thích về Noel - Lễ Giáng sinh

Giai thich ve Noel - Le Giang sinh

1- Christmas là gì? Christmas là ngày lễ mừng sinh nhật của Giê su Christ.Khoảng 2000 năm trước đây, ở làng Nazare (ở đâu ý nhỉ?) có một người đàn bà tên là Ma-ri-a. Một hôm thiên sứ bay tới và nói với Ma-ri-a rằng “Ngươi sẽ sinh ra một cậu bé. Hãy đặt tên cậu bé là Giê-su!”Một thời gian sau, Ma-ri-a cùng với chồng là Gio-seph tới một làng tên là Betsulehemu. Nhưng không có nhà trọ nào còn chỗ, phải nghỉ lại một cái chuồng ngựa. Ở chuồng ngựa này, Ma-ri-a đã sinh ra một cậu bé. Cậu bé đó là Giê-su. Giê-su có ý nghĩa là “Cứu giúp của chúa” (神の救い).

2- Giê- su Christ đã làm gì? Giê-su Christ là người sáng lập ra đạo thiên chúa giáo (キリスト教). Giê su cứu giúp những người khốn khổ, nghèo hèn, bệnh tật và nói với họ rằng họ sẽ tới được đất nước của thần thánh, nơi đó không có sự khổ đau. Dần dần, có nhiều người tin vào lời của Giê su nói. Nhưng cũng có nhiều người căm ghét Giê-su. (イエスを憎む). Những kẻ đó đã bắt Giê-su, treo lên cột chữ thập- 十字架 giết chết người. Vào ngày thứ 3 sau khi bị giết, có một hiện tượng kỳ lạ xảy ra. Giê-su sống lại. Sau khi sai bảo các đệ tử chuẩn bị mở rộng đạo thiên chúa của mình, Người đã bước lên thiên đường. Các đệ tử của Giê-su đã gọi người là “Christ”, Christ có nghĩa là “chúa cứu thế”.

3- Tại sao ngày lễ Giáng sinh lại là 25 tháng 12? Vì người ta cho rằng ngày 25 tháng 12 là ngày chúa Giê-su ra đời. Nhưng thực ra không ai biết chính xác ngày tháng năm sinh của chúa Giê-su. Trước khi ngày 25/12 được chọn là ngày lễ Giáng sinh, thì ngày 6 tháng Giêng, hay 27 tháng 3 đã từng được coi là lễ Giáng sinh và người ta làm tiệc mừng. Khoảng cuối tháng 12, có tiết “Ðông chí” (冬至), đó là ngày mặt trời xuất hiện ngắn nhất trong năm. Từ ngày xưa, người ta đã chọn dịp này để làm lễ tạ ơn Mặt trời. Trong số đó, có những người coi mặt trời cũng làm một vị thần thánh, những người đó coi 25/12 là ngày sinh của Mặt trời và làm ngày lễ ăn mừng thật lớn. Khi chọn ngày làm Lễ Giáng sinh, người ta đã chọn ngày sinh Mặt trời 25/12 này. Vì vậy, Lễ Giáng sinh là ngày 25/12.

4- Tại sao lại trang trí bằng cây Noel? Người ta cho rằng, cây Noel được trang trí vào dịp lễ Giáng sinh bắt đầu từ nước Ðức. Ở Ðức, ngày xưa, vào ngày đông chí, người ta trang trí cành cây có lá xanh trong nhà. Người ta cho rằng, màu xanh của lá cây những ngày mùa đông là biểu tượng của sự sống. Có lẽ vì thế mà có tục lệ có cây xanh trong nhà vào dịp Giáng sinh. Hơn nữa, trong vở kịch tuyên truyền đạo thiên chúa, thượng đế đã sáng tạo ra Adam và Eva trong vườn Eden, ở đó người ta dùng cây Momi có treo những quả táo. Cũng có giả thuyết cho rằng cây thông Noel được bắt nguồn từ việc trang trí cây Momi đó. Cũng có giả thuyết thế này nữa. Là vào thế kỉ thứ 8, thánh Bonifasu khi truyền giáo thiên chúa ở một ngôi làng ở Ðức, thì dân làng đã chắp hai tay cung kính trước cây kashi không có liên quan gì tới đạo thiên chúa cả. Thánh Bonifasu chặt cái cây Kashi đó đi, thì từ gốc đó mọc lên cây Momi. Vì thế mà cây Momi là tượng trưng cho đạo thiên chúa chăng? và từ đó người ta lấy cây Momi làm cây Noel. (Momi là một cây thuộc họ thông, gỗ dùng đóng đồ dùng, còn cây con được dùng làm cây trang trí Noel).

5-  Trang trí Noel đến bao giờ? Ở châu Âu, thường trang trí cây thông Noel đến ngày 6 tháng Giêng thì cất dọn. Ngày 6/1 được coi là ngày mà ba vị tu sĩ phương đông đã đến chuồng ngựa- nơi Giê-su được sinh ra- để chúc phúc cho cậu bé. Việc chuẩn bị trang trí cho Noel thường được bắt đầu từ khoảng tháng 11.

6-      Tại sao lại dùng nến trang trí dịp Noel? Người ta cho rằng, ánh nến như ánh hào quang của đạo thiên chúa soi tỏ thế giới của chúng ta vậy. Ngày lễ đông chí là người ta chuẩn bị thắp nến, đốt củi trong lò sưởi. Trong suốt mùa đông, để góp thêm sức cho ánh nắng mặt trời yếu ớt, phải đốt thêm củi.

7-      Tại sao dịp lễ Giáng sinh lại gửi tặng quà mừng? Có nhiều giả thuyết về việc tặng quà dịp lễ Giáng sinh. Ngày xưa, ở châu Âu có phong tục tặng quà cho nhau. Ngày xưa, ở Hà lan, Bỉ, tối ngày 5/12 có một người tên Sento- Nicolas đã tặng quà cho các em nhỏ. Từ đó thành tục lệ tặng quà Noel cho trẻ em dịp này. Nhưng món quà Giáng sinh đầu tiên là gì vậy? Ðó là ba vị tu sĩ phương đông đã tặng cho Giê-su ngày cậu bé chào đời, là vàng, thuốc, và sữa (黄金、没薬、乳香)

8-      Tại sao ông già Noel có tên là Santa clause? Nguồn gốc của từ ông già Noel, Santa clause, là bắt nguồn từ cái tên Sento Nicolas. Sento Nicolas là người sống ở vùng đất xưa kia thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, ông rất yêu trẻ em, giúp đỡ người già và tích cực tuyên truyền đạo thiên chúa giáo. Ở Hà lan, người ta đọc tên Sento Nicolas là “Sinta Clas”, và coi ông là một bậc thánh nhân bảo vệ trẻ em. Cái tên Sinta Clas này được truyền tới Mỹ, đọc biến thành “Santa clause”.

9-      Ông già Noel có thật hay không? Câu hỏi này đã từng được 1 bé gái 8 tuổi sống ở Mỹ tên là Verjinia Ohanlon hỏi vào năm 1897. (cách đây 200 năm). Một ký giả của tờ báo “Newyork Sun”, Fransis Church đã trả lời rằng “ Trên thế gian này, cũng như tình yêu và lòng nhân ái, ông già Noel là có thật. Nói rằng vì không nhìn thấy chứng tỏ là không tồn tại là một luận điệu sai lầm!”. Ðấy là câu nói đã được đăng trên báo chí hơn 100 năm về trước. Nhưng đến tận bây giờ, vào dịp gần tới lễ Giáng sinh, các báo, tạp chí cũng hay đăng lại câu nói đó. Cũng có cả một cuốn sách mang tên “ Ông già Noel có thật hay không?”, sưu tầm các câu trả lời, có cả câu trả lời nổi tiếng nói trên.

10-   Tại sao ông già Noel lại mặc quần áo màu đỏ? Sento Nicolas là một giáo chủ (大司教>司教>>司祭). Màu của bộ áo giáo chủ mặc là màu đỏ. Màu đỏ thể hiện quyết tâm xả thân phục vụ niềm hạnh phúc của chúng dân. (自分の命でもささげる決意を表すだとされている). Mặt khác, khi Sento Nicolas đi tặng quà cho trẻ em, ông đã mặc áo đỏ. Có lẽ vì những lí do đó mà ông già Noel đã duy trì tấm lòng nhân ái của Sento Nicolas cùng với màu đỏ thể hiện tấm lòng nhân ái đó. Cũng có người cho rằng, màu đỏ là màu máu của chúa Giê su đã chảy để cứu thế nhân loại. Hình dáng ông già Noel mà mọi người vẫn hình dung (思いつく) cũng bắt nguồn từ bức tranh của một họa sĩ người Mỹ Thomas Nasuto đã vẽ.

11-   Tại sao ông già Noel lại ngồi xe trượt do con hươu kéo? Năm 1822 ( gần 200 năm trước) một thi sĩ người Mỹ là Krement Muar đã viết bài thơ “Ðêm trước lễ Giáng Sinh” cho các con của mình. Ðó là bài thơ có nội dung là khi người cha nghe tiếng động, mở cửa sổ ra, thì nhìn thấy ông già Noel đang nồi trên xe trượt tuyết, có 8 con hươu đang kéo. Bài thơ này rất vui nhộn, được nhiều người yêu thích, và chuyện ông già Noel ngồi xe trượt tuyết do hươu kéo là chuyện đương nhiên, từ đó. Mà 8 con hươu này cũng có tên hẳn hoi nhé, Dassha, Dansa, Plansa, Pikusen, Komet, Kyupid, Dandar, Brittsuen.

12-   Tại sao lại treo tất lên? Có lẽ là từ truyền thuyết Sento Nicolas. Truyền thuyết thế này. Ngày xưa, ở một nơi nọ, có một người cha nghèo và ba cô con gái. Các cô con gái muốn cưới chồng cũng không được vì nghèo quá. Ðã thế, người cha còn định bán con đi để lấy tiền. Biết vậy, Sento Nicolas cho tiền vàng vào cái túi, ném vào nhà cha con đó. Cái túi tiền bị ném trúng vào cái tất đang treo cạnh lò sưởi. Nhờ có túi tiền đó mà các cô con gái đó lấy được chồng. Từ đó có tục lệ treo tất lên để chờ quà Giáng sinh.

13-   Thiệp Giáng sinh là cái gì? Thiệp Giáng sinh là tấm thiệp ghi lời chúc nhân dịp lễ Giáng sinh. Cũng có thể viết như thiệp chúc tết, là “Chúc mừng năm mới”. Thường thiệp Giáng sinh hay có in hình chúa Giê su, đức mẹ Maria, ông già Noel, hoa cỏ... Thiệp Giáng sinh được gửi sao cho tới tay người nhận trước ngày 24/12. Ở Anh hay Mỹ, thiệp Giáng sinh nhận được được chủ nhà đem treo gần lò sưởi, hoặc treo lên tường.

14-   Lễ Giáng sinh được tổ chức đầu tiên ở Nhật là khi nào? Ðược cho là năm 1875, ở trường nữ sinh Hara- Tokyo. Khi đó ông già Noel Nhật bản đã mặc áo bào kiểu Nhật (kamishimo), đeo kiếm, đội tóc giả kiểu tó tóc của võ sĩ samurai. Ở Nhật đã cấm đạo thiên chúa giáo trong một thời gian dài. Năm 1873, tín ngưỡng thiên chúa giáo được chấp nhận, lễ mừng chúa giáng sinh cũng được công khai tổ chức.

15-   Bánh kẹo dịp Giáng sinh có những gì? Ở Nhật thường là bánh gato tròn có trang trí là phổ biến. Nhưng ở các nước khác thì có rất nhiều loại bánh kẹo dịp Giáng sinh. Ở Pháp có món bánh tên gọi là Khúc củi Giáng sinh, là bánh ga tô cuộn trang trí như khúc củi. Loại bánh này ra đời từ tập quán ngày xưa cứ chất củi bên lò sưởi vào đêm Giáng sinh. Ở Ðức, là loại bánh mì có cho các loại hạt và hoa quả khô vào. Ở trên có rắc đường trắng tượng trưng như tuyết. Ở Anh thì có món bánh Puding Giáng sinh là nổi tiếng. Là loại pudding đầy ắp hoa quả và hương thơm. Các nước châu Âu khác còn có rất nhiều loại bánh, hình dáng bánh phong phú có cả gừng nữa.

16-   Tiệc Giáng sinh là gì? Ở Mỹ, người ta ăn tiệc Giáng sinh với gà Shichimenchou (tiếng Việt là gì ko biết), là loại gà chỉ có ở Mỹ thôi. Ở Anh, người ta cũng nhập khẩu gà Shichimenchou từ Mỹ để dùng cho bữa tiệc Giáng sinh. Ở Pháp, người ta ăn thịt gà (Niwatori) và ở Úc thì lại dùng thịt cừu. Ở Phần lan người ta dùng thịt lợn. Là bởi vì họ cho rằng, khi chúa Giê-su ra đời, các loài động vật đã đem quà tặng tới chúc mừng. Bò tặng sữa, Gà tặng trứng, Lừa tặng tấm thân để Người cưỡi. Nhưng Lợn thì chả đem gì đến. Lợn chỉ định nói lời chúc mừng suông thôi. Nhưng Lợn chỉ có kêu ủn ỉn ủn ỉn điếc tai thôi, nên bị phạt, bị lôi ra làm thịt để ăn.

17-   Bài hát “Kiyoshi no yoru” do ai sáng tác? Lời thơ là do một cha xứ (shinpu 神父) người Áo tên là Yojeph Mool, phổ nhạc bởi nghệ sĩ ooc gan tên là Franch Glubar. Khoảng dịp Giáng sinh năm 1818 đàn ooc gan của nhà thờ bị hỏng, thì sẽ không đệm nhạc (bansou 伴奏) cho hát đồng ca ngày lễ Giáng sinh được. Vậy nên 2 người trên đã sáng tác một bài hát Giáng sinh mới có thể đệm bằng đàn ghi ta được. Bài hát đó tên là “Kiyoshi no yoru”

18-   “Xmas” là cái gì? Xmas là từ viết ghép tiếng Anh và tiếng Hi lạp (ギリシア) của từ Christmas. Trong tiếng Anh, Christ là tên chúa, “mas” là lễ hội. Christ viết bằng tiếng Hi lạp là XPIETOE (E là chữ xích ma mà tìm ko ra, xin lỗi), thì chữ đầu tiên là X. Vậy nên ghép lại thành Xmas là vì thế.

19-   Các nước phía nam địa cầu có Lễ giáng sinh không? Có chứ. Có điều không như Nhật, Mỹ, các nước châu Âu ở phía bắc địa cầu, thì 25/12 đang là mùa đông. Còn các nước phía nam địa cầu như Úc thì dịp đó lại đang là mùa hè. Cho nên, người dân Úc đón lễ Giáng sinh trong cái nắng chói chang và mồ hôi nhễ nhại.

20-   Làm thế nào gửi thư cho ông già Noel được? Có một ủy ban tên là “国際機関日本サンタピア委員会” (tạm gọi là Ủy ban quốc tế về Giáng sinh Nhật bản, được đấy nhỉ?). Ủy ban này hợp tác với các nước như Thụy điển, Scandinavia, Anh, Mỹ... nghiên cứu, điều tra về Ông già Noel (Santa claus), rồi tiếp nhận tư của mọi người gửi tới Ông. Nếu gửi thư tới Ủy ban này, chắc chắn bạn sẽ nhận được thư trả lời của Ông. Nhưng việc liên lạc thư từ với ông già Noel thông qua Ủy ban này không phải miễn phí, cần phải trả một khoản lệ phí nhất định. (Thế thì thôi nhỉ, khỏi phải viết địa chỉ cụ thể của Ủy ban nhé).

Nguồn: Dịch từ nguyên bản tiếng Nhật

Người dịch: KUSUMI HUỆ

 

Cập nhật: 23/12/2009

Tin mới:
Tin cũ hơn: