Nha hang Nhat Ban MIWA

Thống kê

Lượt xem: 1.090.189
Trực tuyến: 1

Mở cửa

AM 11:00 ~ PM 2:00
PM 5:00 ~ 10:00

Chuyển ngôn ngữ

GIỚI THIỆU MÓN CƠM LƯƠN NHẬT

GIOI THIEU MON COM LUON NHAT

Cơm lươn (tiếng Nhật gọi là UNADON, Unagidon) là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản. Đó là món ăn có cơm trắng được xới vào hộp hoặc bát tô bằng gỗ sơn mài, rưới dung dịch gia vị, và phủ kín bằng lươn Nhật nướng (tiếng Nhật gọi là Unagi kabayaki- lươn làm sạch, lạng đôi, trải phẳng ra, rút hết xương, rưới gia vị, nướng chín).

Theo sử sách Nhật Bản, vào cuối thế kỷ 18, thời Edo, vùng Sakai-cho (nay là Ningyo-cho, Tokyo) một vị quan tên là Okubo Imasuke được coi là người đã nghĩ ra món cơm lươn (UNADON) này. Ngay từ đầu, cái vị cơm đượm nước gia vị thơm ngon đã được nhiều người ưa thích. Nó được bán tại nhà hàng Onoya với biển hiệu quảng cáo “Cơm lươn - một phát minh”.

Cơm lươn ngon cũng là ở nước gia vị (tiếng Nhật gọi là Tare). Nguyên liệu chính để pha nước gia vị này, chủ yếu có xì dầu và đường thôi, song mỗi nhà hàng lại có bí quyết riêng không thể tiết lộ. Đầu tiên rưới nước gia vị này lên cơm, sau đó phủ miếng lươn nướng lên trên và rưới thêm một lần nữa. Cơm lươn thường ăn nóng, cùng với bột tiêu Nhật (Sansho). Bột tiêu Sansho tốt cho tiêu hóa, khử mùi tanh, có mùi thanh khiết làm giảm độ ngấy béo của lươn. 

Cơm lươn thơm ngon mùi món nướng, ngầy ngậy của lương và rất bổ dưỡng. Đây là một trong những món ăn mà người Nhật muốn thưởng thức vào những ngày hè nóng bức, hoặc mỗi khi muốn lấy sức trước khi vào kỳ việc căng thẳng, hoặc lấy lại sức sau khi vừa qua một thời gian lao động vất vả.

Cập nhật: 28/03/2012

Tin cũ hơn: